Tai biến mạch máu não thường dẫn đến
giảm tổng hợp protein trong não, đặc biệt ở vùng xung quanh vị trí nhồi máu. Vì
vây, bệnh nhân tai biến mạch máu não cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để
bệnh mau chóng hồi phục. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng sau tai
biến mạch máu não do thiếu máu bên cạnh các điều trị đặc hiệu. Cần tuân
thủ chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tai biến như sau:
Cân đối bột - đạm
Tai biến mạch máu não ngày càng phổ
biến và ở mọi lứa tuổi. Bệnh được chia thành hai loại: tai biến mạch máu não do
thiếu máu và tai biến mạch máu não do xuất huyết.
Người bệnh bị giảm lưu lượng máu
nuôi đến vùng nhồi máu, bị thiếu chất dinh dưỡng do ăn uống kém... dẫn đến tình
trạng giảm tổng hợp protein tại các tế bào não, càng làm giảm khả năng phục hồi
sự hư tổn ở tế bào não. Chưa kể, cơ thể lại gia tăng nhu cầu năng lượng và các
dưỡng chất do phản ứng viêm.
Do vậy, ở bệnh nhân khi đã ổn định
(7-14 ngày sau tai biến), có thể ăn bằng đường miệng hay nuôi qua ống sonde dạ
dày, cần được bổ sung bữa ăn nhiều chất đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa...)
với lượng đạm và tinh bột cân đối sao cho năng lượng từ tinh bột không quá 2,5
lần so với năng lượng từ chất đạm - tức không cung cấp quá nhiều tinh bột.
Nếu cung cấp quá nhiều tinh bột so
với đạm sẽ làm chậm phục hồi tổn thương não liên quan đến chuyển hóa chất tinh
bột tại não. Năng lượng cần được cung cấp là khoảng 25 kcal/kg cân nặng, năng
lượng từ đạm nên chiếm 20-25% và từ tinh bột chiếm khoảng 50% tổng nhu cầu năng
lượng.
Ví dụ một người 60kg, khẩu phần ăn
cần năng lượng khoảng 1.500 kcal, lượng đạm cần khoảng 80 gam, lượng tinh bột
cần khoảng 188 gam. Từ đó tính ra thực đơn thì mỗi bữa ăn chính ngoài rau củ,
cần khoảng một chén cơm và 65 gam thịt cá.
Tăng cường các chất chống oxy hóa
Sau tai biến, lượng gốc tự do sinh
ra nhiều từ các tế bào viêm khiến tình trạng tổn thương càng nặng. Cho nên,
trong khẩu phần người bệnh sau tai biến cần cung cấp đủ các thực phẩm giàu chất
chống oxy hóa hoặc sẽ được chỉ định bổ sung vitamin C, E.
Vitamin E có nhiều trong các loại
hạt (hạt hướng dương, hạt dẻ, đậu phộng), các loại dầu ăn (dầu hạt hướng dương,
dầu bắp, dầu đậu nành, trong các loại rau màu xanh đậm).
Vitamin C có nhiều trong nước ép
cam, bưởi; các loại trái cây và quả như kiwi, dâu, cà chua; rau củ như bông
cải, bắp cải, khoai tây, các loại đậu hạt...
Đủ kẽm
Cung cấp đủ kẽm giúp giảm phù não do
thiếu máu và làm giảm thể tích nhồi máu não. Người bệnh cần ăn thực phẩm giàu
chất kẽm như thịt heo, thịt bò, gia cầm và cá mỗi ngày trong thời gian hồi
phục.
Tai biến mạch máu não có thể tái
phát lần hai và lần ba sau đó. Để phòng tránh tai biến mạch máu não, mọi người
cần hạn chế ăn mặn để tránh tăng huyết áp và tập thể dục điều độ. Bên cạnh đó
nên kết hợp uống An Cung Rùa Vàng, giúp bệnh nhân tại biến nhanh chóng phục hồi
các di chứng để lại và phòng ngừa đột quỵ tái phát. Liên hệ tư vấn dùng thuốc:
0963. 63 63 01
Đăng nhận xét